Yêu cầu về chuyên môn của giáo viên:

Yêu cầu về chuyên môn của giáo viên:
Muốn giảng dạy cho các học sinh khá giỏi, các thầy cô giáo cũng phải giỏi. Ngược lại, phải có thầy cô giáo giỏi thì mới đào tạo được nhiều học sinh giỏi.
Để nhận được một chỗ giảng dạy ở các trường trung học chất lượng cao, mỗi thầy cô giáo phải có đủ 2 tiêu chuẩn sau:
Điều kiện cần: phải có bằng tốt nghiệp đại học với thời gian học 5 năm, phần lớn là bằng tốt nghiệp ở các trường đại học sư phạm.
Cũng có thể là bằng tốt nghiệp các trường đại học tổng hợp chuyên ngành khác nhau…
Điều kiện đủ: mỗi giáo viên phải trải qua 2-3 năm “luyện giảng” ở 1 trường Gymnasium.
Trong thời gian này, giáo viên phải bồi dưỡng thêm về phương pháp truyền thụ kiến thức chuyên môn tới học sinh.
Luyện tập qua thực tiễn việc tổ chức và quản lý học sinh, công tác dã ngoại…
Sau thời gian luyện giảng, các giáo viên phải trải qua kỳ thi do ngành giáo dục ở từng tiểu bang tổ chức.
Trong kỳ thi này, họ phải giảng bài trực tiếp cho học sinh dưới sự giám sát của ban giám khảo. Nếu ai có khả năng giảng dạy 3 môn thì phải thi 3 bài giảng.
Sau đó họ sẽ thi một số môn lý thuyết về sư phạm học. Khi vượt qua được kỳ thi này, các thầy cô được chính thức cấp bằng (điều kiện đủ).
Cộng thêm tấm bằng thứ 2 này, họ có thể nộp đơn xin giảng dạy ở một trường Gymnasium trên toàn lãnh thổ nước Đức theo nguyện vọng cá nhân.
Thời gian luyện giảng, các thầy cô sẽ hưởng mức “lương luyện giảng”.
Số môn học đảm nhận ở trường trung học chất lượng cao:
Mỗi giáo viên ở trường trung học chất lượng cao phải đảm nhận giảng dạy ít nhất 2 môn, tùy theo văn bằng họ đã được đào tạo.
Ví dụ: Toán và Hóa; Toán và Lý; Toán và Tiếng Anh, Toán và Sinh vật; Văn và Sử; Văn và Địa, Thể dục và Tiếng Pháp, Âm nhạc và Địa lý v.v.
Cũng có không ít thầy cô giáo đảm nhận giảng dạy được 3 môn, ví dụ như: Văn, Sử, Tiếng Anh; Văn, Địa, Tiếng Pháp; Toán, Lý, Tiếng Tây Ban Nha; Âm nhạc, Thể thao, Tiếng Anh hoặc Sinh vật, Tiếng Anh, Tiếng Pháp…
Do vậy, khi một giáo viên nào đó vì lý do cá nhân, không giảng dạy được trong thời gian ngắn, Nhà trường sẽ không gặp khó khăn trong việc điều hành người dạy thay…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *