Vài dòng về bà PGS TS Nguyễn Thị Kim Tiến

Vài dòng về bà PGS TS Nguyễn Thị Kim Tiến
Lưu ý, đây là bài viết của một dư-luận-viên lương ba ngàn đô, hoàn toàn mang tính định hướng dư luận. Ai đã ghét bà ấy (dù đôi khi chẳng tự biết mình ghét vì lý do gì) vui lòng không đọc vì đọc xong, tức quá mà không comment phản biện được, dái chạy lên cổ, tui không chịu trách nhiệm.
Xin nhắc lại nhận định của tui từ trước nay: bộ trưởng Kim Tiến là một nhà khoa học giỏi, rất giỏi.
Trên cương vị viện trưởng Viện Pasteur Saigon trong suốt 20 năm trước khi giữ chức bộ trưởng, bà là một chuyên gia hàng đầu ở lĩnh vực dịch tễ học và y tế dự phòng. Một chuyên gia ở tầm quốc tế. Năm 2005 khi cúm A/H5N1 có mặt tại Việt Nam gây tử vong nhanh, người dân hoang mang, bà, lúc ấy còn rất trẻ và trên cương vị lãnh đạo viện, đã chỉ đạo nghiên cứu để ngay trong tháng 11 năm ấy, “Nghiên cứu giải mã bộ gene virus cúm A/H5N1 trên bệnh phẩm người và gia cầm” được Viện Pasteur công bố. Đây là nghiên cứu đầu tiên của Việt Nam giải mã hoàn chỉnh được bộ gene và xây dựng được bản đồ về gene của virus cúm A trên người và gia cầm với số lượng mẫu lớn.
Những đóng góp của bà cho sức khoẻ cộng đồng đã được quốc tế ghi nhận. Hai lần liên tiếp, bà được đại học danh giá Oxford trao chức danh Giáo sư thỉnh giảng. Họ ghi nhận những đóng góp của bà trên cương vị từ Viện trưởng Viện Pasteur Saigon đến Bộ trưởng Bộ Y Tế cho nền y tế Việt Nam cũng như nỗ lực trong việc hoạch định chính sách nâng cao chất lượng dịch vụ này để chăm sóc tốt hơn cho sức khoẻ người dân trong thời gian tới khi dân số đang trên đà tăng nhanh.
Năm 2015, bà là một trong hai cá nhân của khu vực Tây Thái Bình Dương được nhận giải thưởng danh dự tại hội nghị đánh giá 10 năm thực hiện Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới vì những đóng góp trong việc phòng chống tác hại của thuốc lá ở Việt Nam.
Năm 2009, chính phủ Cộng hoà Pháp đã trao cho bà huân chương cao quý Bắc Đẩu Bội Tinh vì những đóng góp to lớn trong việc phát triển mối quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực khoa học trình độ cao. Bằng những kiến thức về Y Sinh học từ Pháp, bà đã mang rất nhiều thành tựu tiên tiến của khoa học Pháp về phục vụ sức khoẻ cộng đồng, nỗ lực cứu hàng chục triệu người khỏi những đại dịch.
Những chức danh bà được nhận trong nước, tỉ như thầy-thuốc-nhân-dân, tui sẽ không kể ở đây. Kể ra mất công các bạn “Xời, ở Việt Nam, mấy chức danh ấy, dễ ợt”.
Khi lên đảm nhiệm vị trí bộ trưởng, những thay đổi cho ngành y tế Việt Nam mà bà làm được, chắc công tâm một chút, ai cũng thấy. Hỏi đi, hầu hết những bác sĩ, dược sĩ hay nhân viên y tế đều sẽ công nhận tài năng và tâm huyết của bà. Bà là bộ trưởng Y tế giỏi thực tiễn nhất mà Việt Nam có được trong 42 năm qua.
PGS TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur hiện nay cho biết: “Thành công nhất của Viện Pasteur dưới thời PGS TS Kim Tiến còn làm viện trưởng là đưa tri thức kinh tế vào trong khoa học để các nghiên cứu được ứng dụng ngay vào thực tiễn trong việc chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Viện Pasteur tăng cường hoạt động trên lĩnh vực dịch vụ khoa học kỹ thuật, sản xuất vaccine, sinh phẩm, xét nghiệm. Thành công một ca phẫu thuật có thể cứu sống một mạng người, nhưng thành công trong một chiến lược y tế dự phòng có thể cứu sống nhiều triệu người, và kéo dài tuổi thọ cũng như nâng cao chất lượng sống cho cả một dân tộc”.
Nhưng bà có một cái dở, rất dở. Đó là làm chính trị quá tệ. Nếu làm tốt lĩnh vực này, bà sẽ biết xây dựng hình ảnh bản thân lung linh hơn trong lòng công chúng. So sánh một chút với ông Nguyễn Bá Thanh. Cả hai đều là những người giỏi, có tâm với nhân dân và đều…giàu. Nhưng dấu ấn để ông Thanh được yêu mến, bà Tiến đã không ghi được (hoặc không muốn ghi). Đó là lấy-lòng-dân-đen.
Và bọn báo chí mất nết mấy hôm nay, vì những đấu đá và lợi ích phe nhóm, đã tấn công bà, vẽ nên chân dung bà như một con quỷ hút máu người, phủi sạch tất cả những đóng góp to lớn mà bà dành cả đời cho sức khoẻ dân tộc này.
Tất nhiên, trong hệ thống chính trị như của Việt Nam, một con én không thể làm nổi mùa xuân. Y tế còn nhiều điều tệ và đáng xấu hổ nhưng một bàn tay không thể che nổi mặt trời. Nên, nếu biết điều, làm ơn im lặng chứ đừng nói những lời khó nghe. (Thậm chí, tui nghe nhiều người có ăn học còn nguyền rủa cả gia đình bà nữa kìa. Ôi…).
Ở cái đất nước nghèo nàn lạc hậu, rất nhiều người dân sinh hoạt và bảo vệ sức khoẻ như thuở hồng hoang này, cần lắm một người giỏi dịch tễ học và y tế dự phòng như bà.
Lôi bà xuống cho bằng được, rồi để thằng khác lên chỉ biết ăn mà không làm được đách gì, bốc cứt cả đám.
P.S. Tui bỏ một buổi tập gym, viết bài này là dành cho các bạn đấy. Để các bạn có thêm chút thông tin, tránh bị kền kền dắt mũi và biết cái gì hay ai là tốt-hơn (trong lúc chưa được tốt-nhất) cho mình. Tui ở Mỹ. Sức khoẻ tui, Mỹ lo.

33 Replies to “Vài dòng về bà PGS TS Nguyễn Thị Kim Tiến”

  1. Cám ơn bài viết của em. Cũng may anh em mình sống ở Mỹ, cũng may em là một tiến sĩ y khoa. Nếu không, mình sẽ bị chụp mũ dư luận viên vì nói điều trái ý đám-đông. Má ơi, giờ nhắc tới chữ này, tự nhiên rùng mình.

 1. Bài viết này đảm bảo ít like vì không thuận lòng dân. Haizzz. Dân chúng thích có 1 bộ trưởng mới mặt mũi khôi ngô, lên báo tuyên bố giỏi, nói những điều hay ho. Như vậy là sướng rồi

 2. Nè, chú nói nhỏ thiệt đi: chú được nhận 30k mỹ kim phải hem??? Xời viết kiểu vầy có 3k chị đách tin

 3. Bài này ít lai, ít xe, vì không hợp lòng dân!
  Viết về uống lá tre chống sốt xuất huyết mới được trên hai mươi ngàn xe, nhoa!

  1. Đến giờ thì 600 xe nhưng em nghĩ trong đó cỡ 500 xe để chửi. Haha
   Vài bữa em viết bài thuốc chữa tiểu đường bằng mía cho chị coi, 80 ngàn xe.

 4. Ở VN có 3 nghành làm gì cũng bị chửi, bị soi là Y tế, Giáo dục và Giao thông
  Riêng về vụ việc VN Pharma theo mình thì có đấu đá chính trị phía sau (bằng mọi giá bắt o Tiến rời ghế) và truyền thông báo chí (lũ Kền) của Saigon đuợc chỉ định làm mạnh vụ này
  Nhận định về 1 con người hay 1 sự việc cần công bằng, khách quan và có đầy đủ thông tin đa chiều, vậy heng.

 5. Ha ha… Buổi tập Gym của bạn đáng giá ngàn vàng đó nhe Hồng Hải! Cám ơn thông tin rất hữu ích của Em. Chúc Em cuối tuần nhiều niềm vui nhé.

 6. Thiệt sự nếu a không viết thì em cũng không biết nhiều về Bộ trưởng Y tế Kim Tiến luôn ah. Bị báo dìm kinh khũng làm cũng k hưng thú tìm kiếm thông tin về Cô lun. Đúng là dư luận nó kéo suy nghĩ người khác kinh khũng 🙁

  1. Nhiều người cho rằng bà ấy chỉ giỏi chuyên môn, không nên làm quản lý. Anh cho rằng bà ấy giỏi chuyên môn lẫn quản lý. Chỉ không giỏi làm chính trị ở cương vị bộ trưởng thôi.
   Nhưng nói gì nói, nếu là anh, anh sẽ ra đi để mặc đám dân đen tự hái lá tre …

 7. Nhỏ tui share luôn bài của hai anh em, cảm ơn hai anh em đã viết. Làm phụ nữ trong ngành khoa học đã không dễ, làm phụ nữ trong chính phủ bất cứ nước nào càng không dễ, làm phụ nữ ở cả hai cương vị tại VN thì …

 8. Nhiều khi họ còn yêu cái nghề nên họ còn cái tâm muốn giúp nó đỡ tồi tàn đi. K biết Cô coa suy nghĩ hình ảnh không quan trọng. Quan trọng là việc mình làm đc gì hay không, nên nhiều khi bị dư luận lèo lái k anh?

 9. Hên quá, nay nghỉ Lễ không biết làm gì, mém chút nữa ở không lôi Ms Tiến ra chửi rồi đó. May còn có anh đời còn dễ thương haha…

 10. Điều đáng buồn là các bác sĩ lại đi đấu tố, miệt thị bằng những từ không thể hiểu được về bộ trưởng. Trong khi so với tất cả các đời bộ trưởng, đây là bộ trưởng y tế duy nhất làm được việc.

  1. Anh nghĩ vầy nè Nhựt. Có thể em là một bác sĩ trẻ, tư duy em cởi mở và luôn biết nhìn vấn đề bao quát và khách quan. Những bác sĩ đang miệt thị chị ấy, có lẽ do những ẩn ức cá nhân của họ thôi. Nhưng anh thấy số này không nhiều. Phần lớn người trong ngành đều công nhận chị.

 11. Thỉnh thoảng phải ngồi đọc lại câu chuyện cậu bé thả con sao biển xuống biển, để lấy thêm chút động lực, Hồng Hải ạ. Chứ cũng nản lắm, thấy đường xa hun hút, mà sức mình thì có hạn.
  Hôm rồi tui còn vừa bị ném đá tập thể lần nữa, mà còn về 1 bài cũ xì cũ xịt chớ, hic hic …

 12. Em thì không cho phép comment, họ chỉ share bài em đi đâu đó ném đá và nhậu nhân phẩm em thôi. Nhưng em đâu có thèm cũng như rảnh mà đọc. Tin nhắn inbox thì em cũng hiếm đọc và ít khi trả lời. Mắc cười lắm, nhiều ông như con nít vậy, vô chửi em một câu…

 13. Hồng Hải Tui đâu có “địch” gì đâu, tui nói chút rồi ngồi xem, rồi nói chút rồi lại ngồi xem, khi nào tới giờ đi nấu cơm cùng với Xu Sim thì tui bỏ cuộc, chỉ vậy thui mà!
  À nè, thỉnh thoảng bấm cái nút block cũng đã lắm!
  Ngoài đời mà có nút block cũng thích phết đó!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *