Tinh dầu hoa sen và lợi ích cho sức khỏe

Tinh dầu hoa sen và lợi ích cho sức khỏe.
Từ ngàn xưa, hoa sen chiếm một vị trí trang trọng và cao đẹp trong đời sống tín ngưỡng của người dân Châu Á, đặc biệt là trong đạo Phật . Trong Kinh Phật kể về ngày Đức Bồ Tát giáng thế báo mộng cho Đức Mẫu Hoàng Ma-Gia biết ngày Đức Phật Đản sinh, ngài đã cầm trên tay một bông hoa sen tượng trưng cho điềm lành và sự cao quý vô tận. Chính vì thế hoa sen thường dùng để cúng dường để thể hiện sự kính ngưỡng tới các vị Phật.
Hoa sen không chỉ có vẻ đẹp cao quý thanh tao mà còn có mùi hương dịu dàng tinh khiết làm thanh lọc không gian xung quang nó. Chính vì thế tinh dầu chiết xuất từ hoa sen cũng có rất nhiều công dụng cho sức khỏe thể chất và tinh thần của con người
– Chống trầm cảm, stress: Chứng trầm cảm theo y học phương Đông gọi là chứng Uất tức người bệnh lưu giữ trong mình rất nhiều ẩn ức, tâm tư và nỗi buồn. Tinh dầu hoa sen với hương thơm thanh khiết sẽ giúp người bệnh phấn chấn tinh thần, đem lại niềm vui, sự nhẹ nhõm. Người mắc chứng trầm cảm nên hít ngửi trực tiếp tinh dầu hoa sen hoặc tắm mát với tinh dầu này cũng rất tốt. Căn phòng của người bệnh nên được xông hương bằng đèn đốt tinh dầu hoặc máy phun sương để đem lại môi trường hài hòa, thanh mát giúp người bệnh dần yêu đời, thoát khỏi trạng thái trầm cảm, stress.
– Cải thiện chứng rối loạn hô hấp: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tinh dầu hoa sen mang đến nhiều lợi ích cho hệ hô hấp của bạn. Tinh dầu này có thể pha với mật ong để giảm ho, tiêu đờm. Người bị mắc bệnh lao hoặc hen phế quản sử dụng hỗn hợp này cũng rất tốt.
– Cải thiện sức khỏe tim mạch: Giữ trái tim của bạn khỏe mạnh là lợi ích tốt nhất của tinh dầu hoa sen. Cùng với hiệu quả giãn kali và khả năng chiết xuất cholesterol trong cơ thể, pyridoxine bạn nhận được từ tinh dầu hoa sen cũng kiểm soát lượng homocysteine trong máu, có liên quan trực tiếp tới các cơn đau tim.
– Bổ não, giảm nhức đầu: Pyridoxine là một phần của vitamin B-complex. Đây là chất tương tác trực tiếp với các thụ thể thần kinh trong não có ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn cũng như trạng thái tinh thần của bạn. Nó cũng kiểm soát nhức đầu, mức căng thẳng, và kích thích. Có lẽ chính nhờ lợi ích này mà hoa sen đã là một biểu tượng của hòa bình và tĩnh lặng trong nhiều thế kỷ.
– Tăng cường hệ miễn dịch: Tinh dầu hoa sen rất tốt cho hệ miễn dịch, hay phần ngó sen cũng vậy, chỉ cần 100gr ngó sen bạn ăn mỗi bữa cũng có thể cung cấp 73% Vitamin C cho cơ thể bạn. VitaminC giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể bạn, ngăn ngừa sự khởi phát các điều kiện gây ra bệnh tim và bệnh ung thư. Vitamin C và collagen sẽ giúp duy trì sự bền vững của mạch máu, da và các cơ quan nội tạng trong cơ thể.
– Giảm nguy cơ nhiễm nấm và viêm da: Tinh dầu hoa sen có tính năng sát khuẩn, kháng nấm hiệu quả trên da của bạn. Bạn nên rửa qua phần da nhiễm nấm bằng nước muối sinh lý sau đó pha 3 giọt sen với 5 giọt dầu nền (hạnh nhân, dầu dừa) lên phần da bị tổn thương 2 lần /ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *