NHữNG NGƯờI RấT TRẻ ở HONG KONG

NHữNG NGƯờI RấT TRẻ ở HONG KONG
“Các người có thể xiềng xích tôi, các người có thể tra tấn tôi, các người thậm chí có thể tàn phá cơ thể này nhưng các người không bao giờ có thể cầm tù được tâm hồn tôi” – thay vì đọc lời tuyên thệ cho kỳ họp Hội đồng lập pháp Hong Kong (Legco), hôm nay, 12-10-2016, tân nghị viên Nathan Law Kwun-chung, 23 tuổi, đã phát biểu như vậy (dẫn lại lời Mahatma Gandhi). Nathan Law, một trong những thủ lĩnh Phong trào Dù Vàng 2014, từng là tổng thư ký Liên đoàn Sinh viên sau 79 ngày Hong Kong sục sôi với chiến dịch Dù Vàng. Cậu cũng là một trong 5 thủ lĩnh sinh viên ngồi trên bàn đàm phán mặt đối mặt với đại diện chính quyền Hong Kong. Tháng 4-2016, Nathan Law cùng một số bạn, trong đó có Joshua Wong Chi-fung (Hoàng Chi Phong) thành lập đảng Demosisto…
Vài phút trước tuyên bố đanh thép của Nathan Law, nghị viên trẻ Sixtus “Baggio” Leung Chung-hang, 30 tuổi, thành viên đảng Youngspiration, cũng gây sốc khi quấn băngrôn xanh ghi hàng chữ “Hong Kong không phải Trung Quốc”. Và thay vì nói “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, Sixtus Leung nói “Cộng hòa Nhân dân Tàu Chệt” (tạm dịch từ chữ “Shina”, cách nói miệt thị Trung Quốc của người Nhật). Trong khi đó, tân nghị viên Yau Wai-ching, 25 tuổi, cũng thuộc đảng Youngspiration, nói rằng cô ủng hộ Hong Kong độc lập khỏi Trung Quốc và từ chối tuyên bố trung thành với Bắc Kinh. “Tôi, Yau Wai-ching, trang trọng thề rằng tôi sẽ trung thực và trung thành với tổ quốc Hong Kong và sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ và che chở cho những giá trị Hong Kong”. Được yêu cầu phải tuyên thệ đúng, Yau Wai-ching sửa lại rằng cô sẽ trung thành với “đặc khu Hong Kong thuộc Cộng hòa Nhân dân chó chết Tàu Chệt” (tạm dịch từ “People’s Refucking of Shina”).
Eddie Chu Hoi-dick, 38 tuổi, một tân nghị viên khác, đọc đúng bản tuyên thệ nhưng ở phần cuối lại thêm câu: “Dân chủ và tự quyết. Chuyên chế sẽ chết!”. Eddie Chu không là gương mặt mới trong phong trào dân chủ Hong Kong. Năm 2006, anh từng tham gia chiến dịch cứu cầu tàu Star Ferry và sau đó là cầu tàu Queens trước nguy cơ hai di tích lịch sử này bị xóa sổ để làm đường. Chu, tốt nghiệp Đại học Trung Quốc Hong Kong (Chinese University of Hong Kong), từng là thông tín viên quốc tế của tờ Minh Báo, từng đến Pakistan, Afghanistan và Iran. Sau vụ cầu tàu Queens, Eddie Chu thực hiện một chiến dịch lớn hơn chống lại dự án đường xe lửa cao tốc xuyên biên giới với kế hoạch xóa sổ nhà ở của hơn 100 gia đình tại làng Tsoi Yuen ở Yuen Long…
Cần nhắc lại, cuộc bầu cử Legco (4-9-2016) thu hút hơn 2 triệu cử tri (chiếm gần 60% cử tri đăng ký) với sự tham gia nhiều đảng mới do các chính trị gia trẻ tuổi thành lập. Sonny Shiu-Hing Lo, giáo sư Viện giáo dục Hong Kong, tác giả quyển “Hong Kong’s Indigenous Democracy”, nói rằng, một chương mới đã mở ra cho chính trị Hong Kong khi ngày càng có nhiều thủ lĩnh trẻ mang khuynh hướng cấp tiến và chống đối mạnh mẽ sự lệ thuộc Trung Quốc. “Cuộc bầu cử này cho thấy một sự thay đổi thế hệ trong phong trào ủng hộ dân chủ” – Sonny Shiu-Hing Lo nói. “Không chỉ chiến thuật của thế hệ mới này là mới mẻ mà ý tưởng của họ cũng mới mẻ. Vì thế, có thể thấy Bắc Kinh sẽ phải nhức đầu. Bắc Kinh không thể áp dụng các chiến thuật cũ chẳng hạn đồng hóa để nói chuyện với thế hệ dân chủ mới này, bên trong cũng như bên ngoài Legco” – Sonny Shiu-Hing Lo nhận định tiếp.
Jason Ng, tác giả quyển “Umbrellas in Bloom”, dự báo sự xuất hiện của những cuộc trình diễn “pháo hoa chính trị”, khi mà những người trẻ tuổi có thiên hướng chính trị cao đã giành lấy tấm áo choàng từ những nhân vật dân chủ chính quy truyền thống được biết dưới cái tên “nhóm những nhà ủng hộ dân chủ” (pan-democrat – “phiếm dân chủ phái”). Cần nói thêm, nhóm “pan-democrat” là những nhà hoạt động thoát thai từ các phong trào thanh niên từ thập niên 1970. “Muốn hay không, “pan-democrat” cũng phải thấy rằng một sự chuyển giao thế hệ đang hình thành” – Jason Ng nói. Khác biệt giữa “pan-democrat” với những nhà dân chủ trẻ hiện nay là thế hệ trẻ sẵn sàng “chơi liều cao” và “đô mạnh”, dám phá vỡ nguyên tắc truyền thống để đòi hỏi một nền dân chủ rộng mở hơn và đặc biệt phải độc lập với sự cai trị từ Bắc Kinh. Nếu cần đối đầu với bạo lực đàn áp từ Bắc Kinh, họ luôn sẵn sàng.
Họ đã thể hiện điều đó rồi, vào hôm nay, trong phiên tuyên thệ. Chưa bao giờ trong lịch sử Legco lại có một buổi tuyên thệ như thế!
………
(Shina viết theo kanji là 支那, có thể dịch là “Tàu Chệt”? Xin các vị giỏi tiếng Hoa và tiếng Nhật chỉ giúp)
La to “độc tài, độc tài”, các nghị viên trẻ Hong Kong đã làm náo động… Bắc Kinh sáng nay (ảnh: Nathan Law đang phát biểu – CNN)

36 Replies to “NHữNG NGƯờI RấT TRẻ ở HONG KONG”

 1. Đáng ngợi ca tuổi trẻ Hongkong. Mình chết trẻ nên ko có tuổi trẻ huynh Xuanghiem Dang ơi!

 2. Rất tiếc, ở VN chúng ta chưa có những người tuổi còn nhỏ mà có tiếng nói to như thế!

  1. Ko phải chưa có, mà chẳng ai dám làm, vừa nói xong là bị bắt vì tội chống chính quyền. Đâu có được tự do ngôn luận như bên HK.

 3. Rất đồng ý về bản lĩnh của thế hệ trẻ Hongkong để thế hệ thanh niên VN học tập, nhưng lại không đồng ý khi mọi người chỉ mũi dùi vào thế hệ trẻ VN. Việt Nam không chỉ cần “một thế hệ đứng lên” mà là “một dân tộc đứng lên”
  Buồn vì thế hệ trẻ, nhưng cũng cần tự hỏi bản thân, là thế hệ đi trước, chúng ta đã làm gì để làm gương?

  1. Người ta được nhận lối tư duy cởi mở từ phương tây từ lâu lắm r, Vn mình cũng vừa nhận được từ khi internet ra đời, nhưng nó chỉ lác đác và đơn lẻ. Cần thời gian

 4. Nghịch ly: Nga trung cau dan y va sát nhap Crum ( tau khua va viet nam ung ho) lai bac bo trung cau dan y vung Checnya( tau khua va viet nam ung ho). Vay tai sao tau khua ko trung cau dan y o Tay tang, hong Kông , ma cao.. Tham chi ngay ca Quang dong, quang tay. Con o Viet nam neu trung dan y thi Sai Gòn – miên nam ….hihihihi.

  1. Bạn viết không dấu khó đọc quá. Muốn cm của mình có nhiều người đọc thì nên viết có dấu. Thân ái

 5. Tuổi trẻ HongKong là họ sống theo Tư Tưởng của một con người Quốc Gia. Còn tại VN, tuổi trẻ nói như anh Nhạc Sĩ Nguyễn Tuấn Khanh là Việt Xã Hội Chủ Nghĩa.

  Chúng nó sống không cần Pháp Luật. Chúng nó ghét những ai biểu tình dù Biển Miền Trung chết sạch cá, chúng phùn mang trợn mắt nếu ai nói đến chính trị. Y như chúng sợ mất chén cơm, sợ mất đí cái thế mà chúng đang có

  1. Đây là một bài viết rất hay của anh N.S Tuấn Khanh để những người nào muốn biết Chính Trị là gì thì vào đây mà đọc. Nếu không nuốt nổi từng câu từng ý và không đọc hết bài viết này thì tôi nghĩ nếu bạn dưới 25t thì bạn vẫn còn hy vong thay đổi để tiến bộ. Còn nếu bạn đã hơn 25t thì coi như cuộc đời bạn trong lần này chả có cái giá trị đứng đắng. Mọi tranh đua cũng chỉ dừng lại mức thỏa mãng hư danh cho cá nhân. Dù có bọc bên ngoài bao nhiêu cái võ thì cũng che đậy được cái bản chất thật bên trong đớn hèn, khiếp nhược.

   Nhớ nhé đừng để mình thành một Việt Xã Hội Chủ Nghĩa.

 6. Phần lớn cuộc đời của giới trẻ vn là la cà café, quán bar, quán nhậu. Vấn đề quan tâm lớn nhất của giới trẻ vn ko phải là tương lai của đất nước mà là sống ảo, câu like. Tin tức mấy e ngực khủng share nhanh ngang ngửa với tốc độ cá chết . Ôi VN đất nước tôi.

 7. Thế này thì đi tù chứ đừng đùa.Tại sao khg lo hưởng thụ:nhậu,bắt pokemon,lên mạng kiếm like…Thanh niên nước tớ thông minh hơn nhiều.

 8. Chuyên Dân Den ! Nói vậy cũng sai vì cha tôi nói : nếu con ngoan con sẽ học hỏi được điều ta dậy rồi con sẽ nghĩ thêm được những điều khác hơn ta vậy mới cơ câu : CON HƠN CHA LÀ NHÀ CÓ PHƯC. Người không nhớ ơn Cha cũng chẳng bao giờ tiến !!!!!
  (Trừ khi không có Cha, hoăc có người cha tồi tệ hoặc không ngoan) nhóm này dể sinh bất mãn bạo động, cũng có một số người thành đạt nhưng dễ tự kiêu.

  1. Đất nước là 1 gốc nhưng hiện tại nó đang thối nát, giống như anh em cùng 1 cha nhưng thằng anh xì ke ma túy kéo thằng em làm theo nó, liệu bạn có theo không?

 9. Thấy buồn cho thế hệ trẻ Việt Nam, học xong tìm mọi cách để vào cơ quan nhà nước và phấn đấu vò đảng , không biết để làm gì nhỉ??? Buồn quá!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *