NGÀY BỎ PHIẾU “BREXIT”

NGÀY BỎ PHIẾU “BREXIT”
Ở Oxford, không thấy toàn dân “nô nức đi bỏ phiếu”. Thời gian bỏ phiếu quy định từ 7 giờ sáng đến 10 giờ tối (hình 1). Thú vị là nhiều điểm bỏ phiếu được đặt tại nhà thờ, trường học cũ hay các tổ chức xã hội.
Lúc 11 giờ trưa tôi ghé qua điểm bỏ phiếu số 23 ở Osney Lane, vốn trước đây là School of St. Thomas the Martyr, được xây dựng từ năm 1904, giờ đây đã chuyển thành trụ sở của một doanh nghiệp xã hội (2). Đứng quan sát chừng 20 phút nhưng không thấy bóng dáng một cử tri nào. Hỏi mấy “tình nguyện viên” đang thực hiện khảo sát kết quả thì được biết từ sáng đến giờ mới chỉ có khoảng 70 người đến bỏ phiếu.
Vào buổi trưa ở một điểm bỏ phiếu khác, đặt tại nhà thờ St Matthew’s được xây dựng năm 1890, cũng chỉ có một bà mẹ dắt hai con nhỏ đến bỏ phiếu (hình 3). Khác với điểm bỏ phiếu trước, ở đây không có các “tình nguyện viên” làm khảo sát. Mà hình như không cần làm khảo sát cũng biết được kết quả của khu vực dân cư này vì khi tôi đi dạo quanh cả khu phố với vài trăm căn hộ, không thấy bất kỳ một căn hộ nào “vote out” mà tất cả những căn dán biểu ngữ ở cửa sổ đều là “vote remain” (hình 4) – khác hẳn khung cảnh ở trung tâm Oxford chiều hôm qua.
VTTA, Sidewalk Times reporter, Oxford

4 Replies to “NGÀY BỎ PHIẾU “BREXIT””

  1. Không biết các cầu thủ đội tuyển Anh đang thi đấu ở Pháp bỏ phiếu bằng cách nào ? Chắc bằng đường bưu điện. Khá nhiều dân xứ sở sương mù trọn cách bỏ phiếu kiểu này.

    1. Trước thời gian bỏ phiếu chung 2 tuần thì form bỏ phiếu được gửi đến từng người để họ có thể ghi lại lựa chọn trên phiếu và gửi phiếu bầu qua bưu điện (hoàn toàn miễn phí).

  2. Không biết có xảy ra tình trạng gian lận, thất lạc/hoặc thay đổi nội dung lá phiếu khi chuyển qua đường bưu điện k? 😉

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *