Một tháng trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ

Một tháng trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ
DONALD TRUMP: “ĐÙA THế Đủ RồI”
Nói theo ngôn ngữ của ông Ngọc Thứ Lang trong “Bố Già” thì vài câu trong đoạn video ghi cuộc hội thoại của Trump vào năm 2005 (mà Washington Post tiếp cận được, khiến tạo ra một xìcăngđan đặc biệt tồi tệ) có thể được dịch là: “Con nhỏ đó có chồng nhưng tao quất tuốt”! Phải nói “xìcăngđan video” đã đẩy Trump vào tình huống không thể xấu hơn và khiến ông gần như chịu tình trạng mất thế trước khi bước vào cuộc tranh luận trực tiếp truyền hình với Hillary Clinton vào ngày 9-10 (và một cuộc nữa vào ngày 19-10).
Cách đây hai tháng, New York Post Daily News số 10-8-2016 đưa tít lên bìa: “This isn’t a joke any more”. Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ dường như đã kết thúc với chiến thắng thuộc về Hillary Clinton, đặc biệt sau chiến thắng thuyết phục của Hillary trong cuộc tranh luận truyền hình đầu tiên ngày 26-9.
Vấn đề Donald Trump bây giờ không phải là chuyện tranh ghế tổng thống giữa hai đảng phái mà là uy tín và danh dự quốc gia nước Mỹ. Nhiều cử tri Cộng hòa vốn theo Trump ngay từ đầu nay cũng phải bỏ cuộc. Không chỉ là những phát biểu mất kiểm soát, Trump còn cho thấy ông không bình thường về vấn đề quan điểm. Hôm nay ông phát biểu một điều và hôm sau ông nói mình chỉ đùa! Trên NBC News, Jane C. Timm đã liệt kê một danh sách dài những phát biểu không nhất quán của Trump. Chỉ riêng vấn đề cấm người Hồi giáo nhập cư, Trump đã nói đi nói lại đến 11 lần và mỗi lần đều khác nhau! Đầu tiên, Trump nói rằng không người Hồi giáo nào được phép vào Mỹ, nhập cư hoặc du lịch cũng cấm. Sau đó, ông nói “luật” sẽ được nới lỏng cho trường hợp thăm bạn bè hoặc người Hồi giáo phục vụ quân đội Mỹ. Sau đó, Trump nói “lệnh cấm” chỉ là một “đề xuất”. Sau đó, ông nói “luật cấm” phải là một vấn đề chính sách. Sau đó, ông nói luật cấm của ông chẳng… thay đổi gì cả!
Đầu tháng 8, Câu lạc bộ Cộng hòa Harvard (Harvard Republican Club), nơi từng ủng hộ bất kỳ ứng cử viên Cộng hòa nào trong 128 năm qua, đã công bố thư ngỏ với nội dung rằng Donald Trump đang hủy hoại thanh danh Cộng hòa và thậm chí là mối nguy cho nước Mỹ. Lá thư viết: “Donald Trump, dù bỏ ra hơn một năm trên đường đua vận động, hoặc đã khước từ, hoặc không thể giáo dục bản thân về những vấn đề quan trọng đối với hầu hết người Mỹ như chúng ta… Donald Trump là mối đe dọa cho sự tồn tại của đảng Cộng hòa… Chúng tôi kêu gọi các thủ lĩnh đảng cử tuyên bố ngưng ủng hộ Donald Trump và thúc giục các thành viên trong cử tri đoàn Cộng hòa cùng lên án và ngăn chặn việc chuẩn thuận đối với con người nguy hiểm này…”. Ngày 11-8, CBS News cho biết họ tiếp cận được lá thư với hơn 70 thành viên Cộng hòa ký chung gửi đến chủ tịch Ủy ban Cộng hòa Quốc gia Reince Priebus yêu cầu cắt tài trợ tranh cử cho Trump.
Trên CNN, cựu viên chức Cộng hòa Frank Lavin chỉ trích Trump cực kỳ gay gắt: “Tôi có vinh dự phục vụ với tư cách giám đốc chính trị Nhà trắng thời Ronald Reagan từ 1987-1989 nên tôi có thể ít nhiều có cái nhìn về nền chính trị Mỹ. Kết luận trọng tâm của tôi về cuộc tranh cử 2016 như sau: Không hẳn rõ ràng Hillary Clinton xứng đáng thắng cuộc đua tổng thống hay không nhưng phải nói rất rõ ràng một cách vang vọng rằng Donald Trump xứng đáng để thất bại. Từ ý đó, tôi sẽ làm một điều mà tôi chưa từng làm trong 40 năm đi bầu: tôi sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên Dân chủ… Trump hoàn toàn không đáp ứng, xét về mặt tư cách và hành vi cần có, để làm tổng thống. Trump là một kẻ cuồng tín, một kẻ bắt nạt, và thiếu sự tử tế lẫn cao thượng…”.
Nhiều nhân vật Cộng hòa khác cũng lên tiếng bỏ phiếu cho Hillary Clinton, trong đó có CEO Meg Whitman; dân biểu Richard Hanna; Larry Pressler (cựu thượng nghị sĩ South Dakota ba nhiệm kỳ); Sally Bradshaw (cố vấn chính trị cấp cao của cựu ứng cử viên Jeb Bush). Danh sách các chính khách Cộng hòa chống Trump ngày một dài thêm: dân biểu Martha Roby; các thượng nghị sĩ Mike Lee và Mark Kirk; các cựu ứng cử viên tổng thống George Pataki, Jon Huntsman và Carly Fiorina (Washington Post 8-10)… Thậm chí cựu Tổng thống George H.W. Bush cũng sẽ bỏ phiếu cho Hillary.
Chủ tịch Hạ viện Paul D. Ryan phải thốt lên hôm 8-10 rằng ông “phát bệnh bởi những gì tôi nghe (từ đoạn video hội thoại của Trump)”. Thủ lĩnh phe đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hòa) nói: “Trump cần xin lỗi trực tiếp đến phụ nữ… và phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về sự thiếu tôn trọng phụ nữ thái quá thể hiện ở những câu nói của ông ấy trong băng video”. Thủ lĩnh phe đa số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hòa) nói: “Hoàn toàn không có chỗ cho loại ngôn ngữ hay hành vi như thế trong xã hội chúng ta”. Tổng quát, hiện có khoảng 120 đương kiêm lẫn cựu chính khách Cộng hòa phản đối Trump kịch liệt. Phát biểu trong một video ngày 7-10 như một phần trong chiến dịch truyền thông mà những nghệ sĩ chống Trump thực hiện, diễn viên gạo cội Robert DeNiro nói rằng ông muốn đấm thẳng vào mặt Trump.
Việc Trump đi đến giai đoạn này đã là một chuyện khó ngờ. Cuộc chơi của ông ít nhiều đã “thành công” ngoài mong đợi và vượt sức tưởng tượng nhiều người. Trump thật sự không “fit” với vị trí tổng thống (từ của Obama). Một người hàm hồ nhạo báng cả một phóng viên tàn tật như Trump thật sự không xứng đáng và có tư cách làm nguyên thủ. Như cựu Bộ trưởng tài chính Hank Paulson nói, thế là “đã quá đủ” cho Trump. Vì: “This isn’t a joke any more”!
……
Ảnh: Michael Nagle/Bloomberg

50 Replies to “Một tháng trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ”

 1. Trump có lẽ sẽ thua trong cuộc chạy đua này.

  Nhưng để nhìn toàn thể bức tranh thì người ngoài Mỹ cần biết khái niệm “The Establishment”: The Establishment generally denotes a dominant group or elite that holds power or authority in a nation or organization. Vì dân Mỹ vote cho Trump là quá chán ngán “the establishment” của cả phe Cộng Hoà. Đó cũng là lý do bao ứng cử viên nặng ký phe CH đều rớt đài như Jesh Bush, Marco Rubio…

  Để tìm hiểu tại sao Clinton bị dân Mỹ ghét thì phải tìm hiểu những sự kiện mà CNN không hề đưa tin, chỉ cần theo dõi follow những trang sau là thấy hết mọi vấn đề:
  Fb: House Judiciary Committee,
  Fb:Trey Gowdy -United States House of Representatives, South Carolina
  và Fb Congressman Jason Chaffetz.

  Tin tức từ CNN, NBC hay FOX đều đưa tin 1 chiều.

  1. Trump đã phá vỡ tất cả nguyên tắc tranh cử truyền thống bằng sự miệt thị cái gọi là “the Establishment”. Điều đó giúp ông giành được sự ủng hộ của không ít cử tri. Tuy nhiên, ông cũng phá vỡ các giá trị khác của nước Mỹ, về đạo đức, về sự minh bạch và cả về chính sách đối ngoại.

 2. Establishment chính là nhóm đại tư bản, nói vậy cho dễ hiểu. Họ nắm quyền hành từ xưa tới nay, người dân chỉ có thể “làm chủ” trong cái khung họ đặt ra. Bởi vậy nên Ba tui hay gọi chế độ dân chủ tư bản này là siêu cộng sản.

 3. Bài viết anh phân tích hay quá. Em định đi bầu để ủng hộ bà Hillary, nhưng Trump ăn nói bậy bạ trong vụ 2005 bị tiết lộ …bây giờ thì thấy không cần đi cũng biết ai là tổng thống tương lai.

  1. Có khi ai cũng nghĩ vậy, và nước Mỹ sẽ tái hiện một vụ Brexit, thế giới có một Durtete nữa.

 4. Không đến nỗi đâu anh Dan Tran, dân Anh tự tin mình mạnh quá, còn ở Mỹ he he …hiếu chiến lắm.

 5. Uhm tôi là dân nhập cư. Và đương nhiên khi bạn nói ra điều này thì bạn cũng không hiểu thế nào là dân nhập cư và di dân trái phép. Và cũng ngu ngơ về di dân hồi giáo!

 6. Cho đến giờ chúng ta chỉ có thể nói: dân Mỹ chỉ còn 1 lựa chọn duy nhất, dựa theo nguyên tắc chọn cái ít xấu hơn

  1. ĐÂY LÀ BẢN CHẤT THẬT – CON NGƯỜI THẬT DONALD TRUMP
   .
   Trump recorded having extremely lewd conversation about women in 2005
   By David A. Fahrenthold October 8 at 12:44 AM
   https://www.washingtonpost.com/…/3b9ce776-8cb4-11e6…
   .
   The Latest: Utah’s Lee Calls on Trump to Quit After Apology
   By THE ASSOCIATED PRESS
   WASHINGTON — Oct 8, 2016, 1:20 AM ET
   http://abcnews.go.com/…/latest-trump-illegal…

 7. Both Trump & Hilllary are same shit.
  Nước Mỹ đến hồi mạt vận hay sao ,mà các ứng cử viên Tổng thống chẳng ai ra gì.

 8. Khổ thân dân Mỹ phải chọn một trong hai khả năng tồi tệ. Thôi thì chọn phương án ít tệ hơn. Chúc thành công !!

  1. Bác phân tích thế nào là ” lỗ hổng lớn của dân chủ Mỹ” như bác nêu hộ e với ??? Phải làm nguyên thủ theo đúng ” quy trình” mới ko có lỗ hổng à?

  1. Tào lao, ai cho tiền để ủng hộ đảng nào đâu. Có người ủng hộ ông này vì chỉ ủng hộ đảng Cộng hoà. Sống chết gì cũng ủng hộ đảng này!

 9. Với vai trò là một khán giả, mình vẫn muốn nhìn thấy Trump thắng cử để xem cơ chế hoạt động của hệ thống chính trị Mỹ như thế nào, liệu một tổng thống có bị buộc tội và phế truất như Hiến pháp.
  Nhưng với vai trò là một ng dân thì không. Chắc chắn không.

  1. Ngay ở thời điểm này bạn đã có thể thấy một phần cơ chế vận hành của nền chính trị Mỹ rồi. Quyền lợi quốc gia đứng trên quyền lợi đảng phái.

 10. Lê Hữu Sang Tôi chỉ đưa lại lời giải thích của ông Trump chứ không bình luận gì cả vì trong bài viết này anh Mạnh Kim không đề cập đến lời xin lỗi của ông Trump.

 11. Chuyện thường ngày ở huyện nào? Nếu một quan chức cs bị hê lên giống vậy thì Vu Thuong có nói giống vậy không nhỉ?

 12. Lời giải thích của ông Trump: Trump nói đoạn video nói trên là chuyện khoe khoang cá nhân trong phòng thay đồ của cánh đàn ông, chuyện thường ngày ở huyện. Ông ta nói Bill Clinton còn khoe khoang tệ hơn trên sân Golf và cũng xin lỗi đến những ai cảm thấy bị xúc phạm.

  1. Nếu bạn theo dõi trang của tôi, bạn có thể đã thấy tôi viết khá nhiều về Hillary nói riêng và cái bài khác về hậu trường lẫn cách thức bầu cử Tổng thống Mỹ nói chung

 13. Minh Tien Tran Nếu bạn đi đái và rên “aaaah, đ* mẹ đã quá!” rồi bị ghi âm lén đưa lên và chửi bạn là đồ vô giáo dục, đồ lệch lạc tình dục thì bạn có cảm thấy thuyết phục không? Hoàn cảnh ở đây cũng na ná như vậy đó!

 14. Trump có thể là tổng thống tệ hại nhất trong các đời tt Hoa Kỳ,nhưng chưa chắc đã là “lỗ hổng của dân chủ Mỹ”. Ít ra nếu ông ta được bầu làm tt, thì đó cũng là sự lựa chọn của dân Mỹ. Ko đồng quan điểm với nhận xét trên của bác.

 15. Tôi vẫn rất thích những bài viết của MK. Và khi theo dõi cuộc tranh luận giữa 2 ứng cử , thì tôi thấy Trump đi thẳng vào vấn đề , nhìn nhận hiện trạng thực tại của nước Mỹ.

 16. Mình cũng chẳng ưa gì Trump, cũng chẳng ưa gì cs, nhưng bạn ở trên s giống công kích cá nhân quá vậy 🙂
  Vu Thuong Theo mình thì trong trường hợp này, có một câu khá phù hợp: “Yêu ai yêu cả lối đi, Ghét nhau ghét cả tông chi họ hàng” :)) truyền thông là thế, ghét ai thì đừng hỏi họ sẽ làm gì =))

 17. Chưa ai ngoài Mỹ viết về Clinton đúng thực trạng, bản chất hết vì toàn dựa vào CNN, Washington Post, NY times…Ở Mỹ chỉ 2 kênh FOX và One America là đưa tin chính xác về Clinton. Ban đầu FOX cũng phe với the establishment CH chửi Trump te tua.
  Cứ đến mùa bầu cử là media của Mỹ đưa tin bên trọng bên khinh.

 18. Thế ra báo chí của Mỹ cũng như Việt Nam à. Đánh Trump vụ thuế chẳng xong lại lôi ra vụ clip cách đây 10 năm nhằm để hạ bệ Trump. Mong rằng người dân Mỹ hãy thật sáng suốt nhìn vào thực tại để bầu ra vị tổng thống khiến nước Mỹ lấy lại vị thế của mình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *