GẶP GỠ MÙA THU mùa thứ 4

GẶP GỠ MÙA THU mùa thứ 4
Trong suốt 4 năm gặp gỡ mùa thu, mình đi hụt mùa hai vì lúc ấy đang quay phim Quyên, tiếc hùi hụi, nhất là vì năm ấy hụt mất việc xem thằng Lê Bình Giang tụt quần chổng mông vào Ban Giám Khảo năm ấy. Năm đó, Tran Dung Thanh Huy đoạt giải Lựa chọn của Nhà Sản Xuất dành cho dự án phim thương mại xuất sắc nhất, Đỗ Quốc Trung được giải Góc Phim nghệ Thuật với Cha Cha Cha, năm sau cả hai thằng khăn gói đến Busan xin tiền làm phim.
Năm đầu mình đi với tư cách khách mời từ YxineFF, lên chia sẻ vài điều về cách pitching một dự án, buổi pitching đơn giản chỉ mới là các phim ngắn, sau đó buổi bế mạc dù rất sơ sài, nhưng tình cảm ấm cúng gần gũi. Có cô bé Lê Cát Trọng Lý lúc ấy đã cạo trọc đầu lên hát. Cùng lúc là cơn bão đang đến Đà Nẵng, nghe bảo Uỷ Ban ra thông báo yêu cầu mọi người ở trong nhà không ra đường.
Năm thứ ba mình đi với tư cách giám khảo phim ngắn, cùng thời gian ấy phim Em là bà nội của anh vừa có buổi showcase, trong lòng hoan hỉ vô cùng. Khác với năm đầu, Gặp gỡ mùa thu năm 3 hoành tráng hơn, quy mô hơn, có cả học viên quốc tế, giám khảo đến từ các LHP lớn như Venice, Cannes, Hong Kong. Năm này bạn Ash Mayfair đoạt giải Góc phim nghệ thuật với dự án Người vợ ba. Lê Bình Giang tuy không đoạt giải gì, nhưng dự án phim thương mại Clip của Giang đã “dụ” được Quang Huy kéo Giang về Wepro để phát triển dự án này.
Năm nay là năm thứ tư, trở lại với Gặp Gỡ Mùa Thu, gặp lại nhiều gương mặt quen thuộc của những mùa trước, nhưng các bạn đã bắt đầu trưởng thành. Chỉ trong hai ngày ở đó, mình có nhiều niềm vui nho nhỏ, từ chuyện gặp mấy bạn đạo diễn thi thoảng mới gặp, đến chuyện được xem phim Eternite của anh Trần Anh Hùng ngoài rạp, nhưng niềm vui lớn nhất chính là ở đêm bế mạc. Không phải vì quy mô nay đã hoành tráng hơn – thảm đỏ dài hơn, đèn nhiều hơn, backdrop chỉnh chu hơn, nhiều ngôi sao điện ảnh đến tham dự hơn, bàn tiệc sang trọng hơn, đồ ăn và rượu ngon hơn – cũng không phải chỉ vì không khí gần gũi ấm cúng thân mật, như cách mà Di Phan Dang lên lúi húi đi lên phát biểu rất chân tình, như Tran Thi Bich Ngoc bế bé KCil cùng anh KLinh tất bật đón khách, rồi đứng ngoài cho em bé “đi thảm đỏ” siêu dễ thương, như đám học viên reo hò mỗi khi thấy bạn mình trên màn ảnh khi xem lại clip tổng kết khoá học, đặc biệt hội các em học lớp diễn viên xinh đẹp sáng rạng rỡ đầy triển vọng, mà vì ở đó mình được xem trích đoạn phim Người vợ ba của Ash đang quay ở Ninh Bình, xem trích đoạn Thằng Ròm của Trần Dũng Thanh Huy rất bạo liệt và mạnh mẽ đầy năng lượng, hay xem trích đoạn phim Vị của Bao Le cũng rất táo bạo và đầy ấn tượng thị giác. Mình mong chờ những năm tới, sẽ thấy Chung cư thất thủ của Lâm Viên Lê và Lê Hoàng, Papa của Nguyễn Mỹ Trang và Con Heo của ngày hôm qua của Nguyễn Thị Diệu Hiền trên màn ảnh rộng. Và cũng thật buồn cười, khi khoảnh khắc mình chợt nhớ khi nghĩ về Gặp Gỡ mùa thu năm nay, lại không phải ở những nơi sáng đèn đông người, mà chính là khi trên đường trở về khách sạn từ bữa tiệc bế mạc, Joko Anwar đạo diễn người Indonesia phụ trách lớp làm phim kinh phí thấp chỉ ra ngoài bảo, nhìn sóng biển kìa, đẹp thế, và Di bảo anh tài xế “Dừng lại đi anh, dừng xe lại”, rồi cả đám, từ ông chủ tịch Gặp gỡ mùa thu, đến ông George giám đốc quỹ Cinefoundation của Cannes, đến cô Muge giám tuyển LHP Rotterdam, đến anh Paolo Bertolin giám tuyển LHP Venice, cô Tia Hasibuan dạy lớp làm phim kinh phí thấp cùng nhau leo xuống xe, cởi giày xắn ống quần lên, lao xuống biển như những đứa trẻ, cùng nhau tạo dáng chụp ảnh và cười hồn nhiên giữa tiếng sóng biển bình yên.
Cám ơn Di, Ngọc, và những bạn tình nguyện cùng chung tay tổ chức một sự kiện điện ảnh quan trọng như thế này Le Thi Thai Hoa Vu Phuong Nguyên Minh Ngọc, dù biết rằng có vạn sự khó khăn.
Mình mong chờ đến mùa Gặp gỡ mùa thu thứ năm năm tới…
(Photo credit: Charlie Nguyen, hôm bế mạc lo cụng ly với Nguyễn Quang Huy Quynh Ha Hong Anh Pham Anh Nhat Lê Kim Nhã Trần Nhan Phúc Vinh quá nên không chụp được tấm nào)

13 Replies to “GẶP GỠ MÙA THU mùa thứ 4”

  1. Đấy cuối stt cũng vì cụng ly. Phan Teu và Quang Huy vui còn hơn những người trong BTC luôn á! Tại vui quá mà.

  2. anh có nói “tình nguyện viên” đâu, anh nói các bạn “tình nguyện” mà :)) BTC tình nguyện bị dụ hahaha

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *