Đi khám sức khoẻ định kỳ

Đi khám sức khoẻ định kỳ, vào chỗ nào cũng bị bác sĩ đuổi ra, bảo: “Chỉ số đẹp thế này thì đi khám chỉ tổ tốn tiền thôi em ơi”. Nói thế thôi, nhưng họ vẫn dặn, cần duy trì đều đặn việc khám định kỳ, có thể là 6 tháng, hoặc 1 năm, và nếu thấy cơ thể có gì bất ổn là phải đi khám ngay.
Người mình thường là chủ quan và luôn có tư tưởng lạ đời, là công an nhìn đâu cũng ra tội phạm, còn bác sĩ nhìn ai cũng thấy bệnh, nên chuyện khám tổng quát như thế này, dù cơ thể mình vẫn rất bình thường, bị cho là “tầm phào”. Chính vì thế mà rất nhiều trường hợp phát hiện ra bệnh, nhất là ung thư, thì đã quá muộn, không thể cứu được nữa. Việc kiểm tra các chỉ số thông thường, như lượng mỡ máu, đường, acid uric (liên quan đến bệnh gout) hay men gan là rất quan trọng trong việc theo dõi sức khoẻ của bản thân. Bất cứ sự bất thường nào trong các chỉ số này đều có một ý nghĩa nào đó, một sự cảnh báo, hoặc là một sự khẳng định, khẳng định vào bệnh tật, hoặc là cái chết.
Thế nhưng, tư tưởng “sống chết có số” đã chi phối nhiều người. Người ta không ngại chi nhiều tiền cho việc nhậu tới bến, tức là từng bước rước bệnh vào người, nhưng không quan tâm đến việc chơi thể thao, giữ sức khoẻ hoặc đi khám định kỳ, vốn không hề đắt. Thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm được kết hợp một cách hoàn hảo bằng sự thiếu ý thức trong lối sống chỉ nhanh chóng đưa chúng ta đến bệnh tật. Một ông bạn định cư ở nước ngoài về thăm nhà hôm nọ bảo mình, “tớ thấy rất chán, vì nói lại bảo so sánh, nhưng ở bên tớ sống, cánh đàn ông sau giờ đi làm hoặc về nhà hoặc đến trung tâm gym, hoặc chạy công viên, còn đàn ông mình thì nhiều người chạy ngay ra quán bia”.
Mình từ lâu lắm rồi không nhậu, đã đổi chế độ ăn (ít tinh bột và giảm đáng kể lượng đường) và tập thể thao thường xuyên, một cách để giữ sức khoẻ, sự năng động và hứng khởi trong cuộc sống. Nhưng mình sẽ vẫn đi khám sức khoẻ định kỳ hàng năm, giống như là ta đưa cái ô tô đi bảo dưỡng vậy…
#haysongkhacdi

41 Replies to “Đi khám sức khoẻ định kỳ”

  1. Thực ra là tư tưởng của người tin rằng, sống chết không phải do số, mà là do ta có biết quan tâm đúng mức đến sức khoẻ của ta không.

  1. Lúc đầu thì đói, nhưng sau rồi quen dần cháu ạ. Ăn cơm nhiều thực sự là không hề tốt đâu.

 1. Hì đến việc đi khám sức khoẻ định kỳ cũng thành 1 bài tản văn ngắn và hay. Quan trọng là nó rất đúng anh ạh, người Việt mình thì có tư tưởng từ lâu rồi là Có bệnh mới chữa, đó là sai lầm vì chữa bệnh tốn kém và kém hiệu quả trong khi có cách tốt hơn rẻ…

  1. Nên đi khám em ạ. Điều này rất cần thiết đấy. Ta cần phải biết là cơ thể của ta hiện đang trong trạng thái nào.

 2. Hà Đức Nhẹn Ở các bệnh viện hoặc các phòng khám đều có niêm yết các hạng mục sẽ làm và giá từng mục đó em. Tìm phòng khám thì em có thể tìm ngay trên Google, rồi chọn cái nào phù hợp.

 3. Công ty em mỗi năm cũng cho nv đi khám 1 lần 🙂 nhiều anh em còn hỏi sếp ” e ko đi được ko ” !

  1. Nội soi không nằm trong gói tổng quát em ơi (X quang thì có). Ta chỉ nội soi khi cảm thấy có điều gì đó cần xem kỹ càng hoặc ta nghi ngờ có điều gì không ổn thôi.

 4. Ở cty e thì vẫn khám sk định kỳ nhưng thú thực là ko tự tin lắm với kqua đó. Mình vẫn muốn đến BV lớn làm nhưng đông quá (bạch mai). E sẽ theo anh lên google tìm. Hy vọng sk vẫn ok vì luôn nói ko với rượu bia và thuốc lá. Thể dục cứ đều đều mỗi ngày. Tks anh Truong Anh Ngoc

 5. Hi anh còn làm được điều thật tốt cho xh là lan toả tư tưởng phòng bệnh cho mọi người anh ạh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *