Đại biểu Khổng Ngọc Oanh (đại diện Cục Cảnh sát Hình sự

Đại biểu Khổng Ngọc Oanh (đại diện Cục Cảnh sát Hình sự – C45 – Bộ Công an) nêu ý kiến về vấn đề xâm hại tình dục trẻ em trong thời gian qua. Theo ông Oanh, đặc thù là đơn vị thực thi pháp luật, C45 phá rất nhiều vụ án xâm hại tình dục trẻ em, số vụ xâm hại tình dục trẻ em chiếm tới 80% số vụ xâm hại trẻ em nói chung.
Từ thực tế công tác của mình, ông Oanh cho rằng hiện nay Luật quy định người dưới 18 tuổi nếu dâm ô trẻ em sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự là chưa phù hợp. Mặc khác, đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, theo đại diện C45, hiện nay luật pháp đang quá chú trọng về chứng cứ, kết quả giám định. “Theo tôi, kết quả giám định chỉ nên để tham khảo, chứ không nên quá cầu toàn. Lời khai của bị hại, có người giám hộ, có luật sư tham gia, có cán bộ Hội LHPN cơ sở chứng kiến thì nên coi lời khai đó là một chứng cứ”, ông Khổng Ngọc Oanh nói.
Cũng liên quan đến vấn đề trẻ vị thành niên, theo ông Trường, ở khoản 2, Điều 91 trong Dự thảo đang rất chung chung, chưa cụ thể. “Người dưới 18 tuổi phạm tội trong các trường hợp sau đây và có nhiều tình tiết giảm nhẹ, tự nguyện khắc phục phần lớn hậu quả….thì có thể miễn trách nhiệm hình sự”…
Nhiều tình tiết giảm nhẹ ở đây là bao nhiêu? Bao nhiêu thì được gọi là nhiều? Khắc phụ phần lớn hậu quả là bao nhiêu phần trăm thì gọi là phần lớn? Theo tôi cần quy định cụ thể chứ không chung chung như vậy. Bởi để chung chung thì sẽ có những cách hiểu khác nhau, khi cách hiểu khác nhau thì thực hiện khác nhau”, ông Trường phân tích.
Khuất Thu Hồng – Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển xã hội – cho rằng cần phải có những quy định cụ thể hơn về tội dâm ô trẻ em. “Từ thực tế thời gian qua, tôi cho rằng những hành vi như chủ định gặp trẻ em để dâm ô, dụ dỗ trẻ với mục đích dâm ô, có chủ ý khiêu dâm với trẻ, gửi hình ảnh sex cho trẻ, gợi ý tình dục với trẻ em… thì nên xem xét xử lý hình sự”, TS. Khuất Thu Hồng nói.
Ngoài ra, TS. Hồng góp ý, nên đưa vấn đề quấy rối tình dục vào trong Bộ luật Hình sự sửa đổi lần này. “Cần cụ thể hóa hành vi này và đưa vào luật, bởi từ quấy rối tình dục đến xâm hại tình dục, hiếp dâm là rất gần”, TS. Khuất Thu Hồng lo lắng.
Còn theo ông Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, với tội dâm ô, hiện nay luật chỉ quy định bị hại là trẻ em. Trong khi đó, trên thực tế người già vẫn có thể bị dâm ô. “Vậy tại sao không đưa người già vào trong nhóm nạn nhân của tội danh này?”, ông Nhưỡng đặt câu hỏi.
See Translation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *