Bộ giáo dục đang nghiên cứu khả năng nhập khẩu chương trình đào tạo của Phần Lan

Bộ giáo dục đang nghiên cứu khả năng nhập khẩu chương trình đào tạo của Phần Lan, một hệ thống giáo dục phổ thông đứng đầu thế giới nhiều năm qua. Tôi không phải là một chuyên gia giáo dục, ở đây tôi chỉ chia sẻ suy nghĩ của một phụ huynh và là một công dân bình thường.
Việc hướng tới một nền giáo dục tiên tiến là một việc tốt nhưng trước hết quan chức của bộ giáo dục cần hiểu căn cốt của giáo dục tiên tiến là gì trước khi bỏ tiền làm một dự án khủng tiêu cả một đống tiền thuế của dân.
1. Trước hết giáo dục tiên tiến là giáo dục động viên học sinh phát huy những khả năng riêng của chúng. Tức là một hệ thống giáo dục mở, linh hoạt, không đánh giá học sinh bằng những điểm số chung chung. Một học sinh có năng khiếu về thể thao, điểm toán, văn kém vẫn được coi là một tài năng, được thầy cô coi là một ngôi sao đáng ngưỡng mộ.
Ở Việt Nam, môn thể dục và thầy cô giáo dạy thể dục thường bị coi nhẹ nhất. Học sinh ở Việt Nam chỉ tập trung vào những môn được hệ thống giáo dục quan trọng, chúng chỉ đi học thêm Toán, Văn, Ngoại Ngữ. Kết quả là hàng triệu học sinh giỏi, suất sắc na ná giống nhau nhưng nghèo nàn về tâm hồn, tài năng, quan niệm và chính vì vậy mà khả năng thất nghiệp rất cao.
2. Giáo dục tiên tiến là giáo dục động viên mỗi học sinh luôn quan tâm tới xã hội, tới những câu chuyện đang diễn ra trong xã hội. Trong khi ấy, những vấn đề lớn như Formosa, tình hình Biển Đông ở Việt Nam học sinh không bao giờ được biết. Thầy cô giáo thậm chí còn không quan tâm, còn không bao giờ dám đả động đến những vấn đề quan trọng ấy cơ mà.
3. Giáo dục tiên tiến là giáo dục động viên học sinh nói lên quan điểm của mình trước bất cứ một vấn đề nào liên quan tới chính trị, xã hội. Trong khi ấy, người lớn ở Việt Nam, khi nói tới những vấn đề này còn bị chụp mũ là phản động, vậy khi các ông mang cái mô hình giáo dục kia về, các ông sẽ khó khăn khi áp dụng. Chẳng lẽ đã bỏ tiền mua, lại việt nam hoá tư tưởng giáo dục của họ? Như thế thì đừng mua còn hơn. Nếu mua, sẽ lại là một dạng treo đầu dê bán thịt chó mà thôi. Một hệ thống giáo dục khai phóng, động viên tự do, sáng tạo rộng mở liệu có chui được vào những cái đầu óc chật hẹp của quan chức giáo dục không?
Hay cứ mua, xong rồi sẽ gắn thêm cái đuôi “XHCN” cho thành là của Việt Nam?
Với cách giáo dục hiện nay, học sinh, kể cả sinh viên đại học khi mới ra trường cứ ngu ngơ như một lũ trẻ con chính bởi cái cách giáo dục xa rời cuộc sống, học sinh không được trải qua quá trình rèn luyện, va chạm với những vấn đề thực tế của xã hội khi còn trong ghế nhà trường.
4. Giáo dục tiên tiến là coi trọng học sinh. Thầy cô giáo ở một số trường nước ngoài bắt buộc phải gọi học sinh là Mr. hay Miss. để thể hiện sự tôn trọng học sinh. Tất nhiên là ở Việt Nam thì vẫn có thể gọi là em A, em B nhưng ở đây tôi muốn nói tới thái độ. Người lớn, nếu hiểu đúng thì sẽ thấy sức mạnh trong lớp người trẻ. Chúng ta chỉ là lớp người bổ sung kiến thức, nhìn ra tài năng để động viên cho chúng bay cao, bay xa hơn chúng ta mà thôi.
5. Trên hết, tôi nghĩ rằng nghề dạy học là nghề kết nối con người, kết nối giữa tâm hồn của thầy cô với học sinh. Sự kết nối ấy có ý nghĩa, mang lại dấu ấn đẹp đẽ cho học sinh nếu thầy cô là những con người đẹp, mẫu mực. Tôi gặp rất nhiều những thầy cô nhân cách đẹp ở Việt Nam nhưng điều thiếu hụt mà họ không có được là việc thể hiện quan điểm về những vấn đề chính trị, xã hội. Mà việc này là một việc rất quan trọng cho tiến bộ xã hội, nhưng đấy không phải lỗi của họ mà là của cả hệ thống. Họ phát biểu là lập tức có trưởng phòng giáo dục, sở giáo dục gõ đầu ngay, thậm chí có thể gây áp lực, đuổi việc. Chắc hẳn các bạn còn nhớ cô giáo với bài thơ: “Đất nước mình ngộ quá phải không anh…” Nếu không có cộng đồng bênh vực thì cô giáo ấy chắc còn khốn khổ hơn nữa.
6. Hiện nay lương giáo viên thấp và ngành giáo dục chỉ thu nạp được những học sinh không thể thi vào những trường khác. Điểm vào trường quá thấp. Trong khi ấy, ngành giáo dục tốt lại cần những người có năng lực cao. Hãy làm gì đấy để thay đổi thực trạng này trước khi bàn tới những gì cao xa. Chúng ta thực sự cần nhân tài cho ngành giáo dục.
Chúng ta không thể có một nền giáo dục hoàn hảo khi quan điểm về chính trị, xã hội, về dân chủ bị méo mó. Do vậy, trước khi áp dụng cái chương trình giáo dục ấy, việc đầu tiên là cần thay đổi những cái đầu của người lớn trước đã, như vậy sẽ tiết kiệm được nhiều ngàn tỉ đồng tiền thuế của dân.

6 Replies to “Bộ giáo dục đang nghiên cứu khả năng nhập khẩu chương trình đào tạo của Phần Lan”

  1. Tôi e rằng phải thuê luôn gv Phần Lan + các nhà quản lý Phần Lan thì may ra chương trình sẽ thành công.

  2. 1 nước đảng trị , độc đoán thủ cựu lại đi nhập khẩu 1 nền giáo dục khai phóng ,tự do ,sáng tạo ở trời tây về thì chỉ làm rối bới mà thôi , các ông lại chắp vá , sào xáo bung bét lên . rồi lại thử nghiệm ,lại tốn tiền
    ” nó ko tích hợp chứ ko phải là th…

    1. Thầy dốt hơn trò như thế là nền giáo dục tốt.Sợ nhất nền giáo dục cả thầy và trò cùng nhau liên tục phát triển dốt như hiện nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *