Ba năm trước mình chém gió với ông anh về dự án truyền hình tương tác xuất bản đa nền tảng đang nghiên cứu

Ba năm trước mình chém gió với ông anh về dự án truyền hình tương tác xuất bản đa nền tảng đang nghiên cứu. Có những khái niệm mới về tin tức mình tự bịa ra cho dễ hình dung như “tin dạng bắp cải”, với lõi mang thuộc tính của một viral content, còn các lớp lá bọc bên ngoài là những thông tin “làm giàu” cho nội dung chính. Mỗi khán giả sẽ tự tiêu thụ thông tin theo cách của họ bằng việc tiêu hoá từng lá cải quấn quanh lõi. Những lớp lá được xếp một cách có trật tự, mang ý nghĩa, thông tin khi được sắp xếp có trật tự, chủ đích thì sẽ trở thành tri thức, đó là thứ mà khán giả cần và tốt cho họ.
Tất nhiên mình bịa ra thế bởi lúc đó đang say mê khái niệm viral content và cross media, lúc đó nghĩ đến tương tác chỉ nghĩ đến việc làm giàu nội dung và làm thế nào để thông tin có cả kênh phản hồi ngược.
Hơn một năm sau thì ông thầy Michael Castengera dạy cho mình biết khái niệm mới là transmedia thay thế cho viral content. Hoá ra, cái khái niệm “tin bắp cải” của mình cũng là một cách hiểu gần đúng về transmedia, nó có dạng “tin bắp cải” nhưng được thiết kế phù hợp cho từng nền tảng truyền thông và có hình thức xuất bản giống như làm marketing 360 độ. Tất nhiên là phải rẻ hơn, hiệu quả và thông minh hơn.
Lý thuyết là thế, nhưng để hiện thực hoá nó thì mấy năm ngồi Nhà nước mình chỉ loay hoay đi họp. Nghỉ việc ra ngoài 3 tháng, mình đã setup xong cơ bản cơ sở hạ tầng để hiện thực hoá công nghệ truyền hình tương tác. Giờ thì chỉ cần thêm một thời gian ngắn để cùng giám đốc công nghệ xây dựng xong giải pháp quản lý MAM, DAM, ID,.. Thật ra, mình cũng không biết tương lai có đủ nguồn lực tài chính để sản xuất nội dung cho truyền hình tương tác không, nhưng kệ nó, làm tới đi.
Mình kể dài dòng thế, vì ông anh Le Tuan biết tin nghỉ chỗ được bao cấp ra chiến trường tư nhân, thương thì qua động viên mình, bạn Chung Nguyen là dân quản lý báo chí nước ngoài của bộ Ngoại giao quý cũng chạy qua thăm hỏi, bày cách giúp đỡ.
Mình thì làm Donkihote rồi, dù không biết liệu có ăn thua, vẫn sẽ sẵn sàng húc đầu vào chỗ chết, thế nhưng, quyết không để mang tiếng chém gió, nói phét. Vả lại, bên cạnh còn có ông anh Lam Quang Tung chuyên gia truyền hình tương tác, ngồi chung thuyền, chung chí hướng. 🙂
Cuộc đời có những nỗi sợ hãi rất vớ vẩn:”sợ mất tiền!”. Thế nhưng, cái giống con người thì luôn để mất tiền vào thứ “đánh bạc” thì lại không sợ: nhà đất, chứng khoán, cầm đồ, cho vay nặng lãi, cờ bạc,… Mình thì nghĩ, sợ nhất là mất uy tín, mất niềm tin, mất sự tôn trọng của người khác.
Hôm nay, có anh em bạn bè đến động viên, lòng vô cùng vui sướng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *